Gibson Les Paul คลาสสิก มีสไตล์ ที่มือกีตาร์ทั้งโลกหลงรัก

Gibson Les Paul
Gibson Les Paul รูป3

หากจะนึกถึงกีตาร์ดี ๆ สักตัวต้องมีชื่อนี้แว๊บเข้ามาในหัวบ้าง เป็นกีตาร์ทรงยอดนิยมที่นักดนตรีมืออาชีพใช้กันอย่างแพร่หลาย อย่าง Jimmy Page หรือ Slash วันนี้จะพามารู้จักทรงกีตาร์ยอดนิยมทรงนี้กันให้มากขึ้น 

Gibson Les Paul กีตาร์ที่มือกีตาร์ทั่วโลกหลงรัก

กีตาร์ทรงนี้ นี้เองถูกสร้างขึ้นโดย Lester Willium Polsfuss มือกีตาร์ผู้เป็นตำนานคนหนึ่ง หลายคนที่อยู่ในแวดวงดนตรีก็น่าจะเคยได้ยินชื่อผู้ชายคนนี้อยู่บ้าง กับมือกีตาร์อีกจำนวนหนึ่ง เช่น Leo Fender และ Adolph Rickenbacker ที่ชื่อของนักดนตรีเหล่านี้ได้กลายมาเป็นชื่อของแบรนด์กีตาร์ในปัจจุบัน กีต้าร์รุ่นนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น

Les Paul

กีตาร์เพชรเม็ดงาม กับเรื่องราวอันยาวนาน

นอกจาก พอล จะเป็นมือกีตาร์คนสำคัญของโลกแล้ว เขายังเป็นคนแรก ๆ ที่ให้กำเนิดกีตาร์ไฟฟ้าด้วย จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1940 พอลในวัย 26 เกิดเบื่อกับความซ้ำซากจำเจกับเสียงกีตาร์แบบเดิม เขาจึงได้ทำการดัดแปลงกีตาร์ของเขาเอง โดยการนำหัวเข็มของเครื่องเล่นแผ่นเสียงมาติดไว้กับส่วน bridge ของกีตาร์ แล้วต่อวงจรไฟฟ้าเข้ากับกีตาร์ตัวนั้น หลังจากลองผิดลองถูกอยู่หลายอย่าง เขาก็ได้ค้นพบจุดลงตัว กับเสียงใหม่ที่ยอดเยี่ยม แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ค่อนข้างประหลาดทำให้ผู้คนในสมัยนั้นไม่ได้ชอบใจมากนัก จากนั้นเขาก็ปรับรูปลักษณ์ให้กีตาร์ตัวนี้ใหม่ โดยใช้ท่อนไม้ขนาด 4×4 มาทำ แต่ติดอุปกรณ์เดิมของกีตาร์ตัวเดิมลงไป จนในที่สุดก็ได้กีตาร์ที่มีทั้งรูปร่างรูปทรง และเสียงที่สมบูรณ์ดีเยี่ยม เขาจึงตั้งชื่อกีตาร์ตัวนี้ไว้ว่า The Log หรือท่อนไม้ เขาได้นำกีตาร์ตัวนี้ไปเสนอกับทาง กิ๊บสน แต่แล้วเขาก็ถูกปฏิเสธ โดยให้เหตุผลว่า กีตาร์ตัวนี้มันดูไม่สวย และเชยเกินไป ต่อมาในปี 1950 ทาง Fender โดย Leo Fender ได้ทำการเปิดตัวกีตาร์ Telecaster และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นทำให้ทางกิ๊บสัน ตัดสินใจติดต่อ พอลให้กลับมาทำกีตาร์ให้ และในที่สุด รุ่น Gold Top ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1952 

รุ่นยอดนิยม

จากนั้นต่อมาพอล ก็ได้ให้กำเนิดกีตาร์ในแบรนด์ของ กิ๊บสัน ต่ออีกหลายรุ่น โดยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์นี้เอง ทำให้กีตาร์ทรงนี้ถูกเรียกว่ากีตาร์ทรงนี้ ในที่สุด จนมีหลายแบรนด์พยายามที่จะเลียนแบบกีตาร์ทรงนี้มากมาย หากพูดถึงกีตาร์ทรงนี้ ของกิ๊บสัน แล้ว ก็คงจะต้องพูดถึงรุ่นสุดคลาสสิกในปี 1959 ที่มือกีตาร์สาย แบรนด์นี้ ทั้งโลกต่างอยากได้มาครอบครอง เพราะถูกทำออกมาน้อยกว่า 650 ตัว และมือกีตาร์ระดับโลกหลายคนเคยใช้มาก่อน อาทิ Duane Allman, Mike Bloomfield, Keith Richards รวมถึง Slash อีกด้วย ใครที่อยากหารุ่นนี้มาจับจองก็จะยากหน่อย เพราะค่อนข้างหายากพอสมควร และราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว อยู่ที่ประมาณ 2 แสนถึง 3 แสนบาทเลยทีเดียว แต่เขาก็มีรุ่นที่ทำออกมาโดยใช้โมเดลของรุ่นต้นฉบับ คือรุ่น 1959 Standard ซึ่งราคาอยู่ที่ประมาณ 2 หมื่นปลาย ๆ ไปจนถึง 3 หมื่นต้น ๆ อีกรุ่นยอดนิยมที่อยากแนะนำคือ Tribute ’60s ราคาอยู่ที่ประมาณ 3 หมื่นต้น ๆ ซึ่งเป็นราคาที่จับต้องได้ และเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จะเริ่มเล่นกีตาร์ของ Gibson โดยเฉพาะทรงยอดนิยมอย่าง รุ่นนี้

Gibson Les Paul

กับกีตาร์ที่มีประวัติอันยาวนานนี้ บวกกับความเชื่อมั่นที่สั่งสมมาเป็นเวลาเกือบศตวรรษ ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็เป็นกีตาร์ที่ควรค่าแก่การหามาไว้ในครอบครอง 

เครดิตภาพ

https://www.thaliacapos.com
https://www.rollingstone.com
https://www.guitarguitar.co.uk/news/141019/

เครื่องดนตรี อื่นๆ ที่น่าสนใจ

ระนาดเอก เครื่องดนตรีไทยที่ใครๆก็รู้จัก

Shape
Shape

We'll Find You A Home

Explore More Properties

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incid idunt ut labore ellt dolore magna the alora aliqua alora the tolda on fouter.