Yamaha Stage Custom กลองชุดกับเรื่องราวกว่าเกือบ 30 ปี

Yamaha Stage Custom
Yamaha Stage Custom

Yamaha Stage Custom ชื่อนี้อาจจะฟังดูคุ้นหูสำหรับมือกลองและคนดนตรี เพราะเป็นกลองของ Yamaha รุ่นที่ค่อนข้างได้รับความนิยมรุ่นหนึ่ง เหมาะกับทั้งเป็นกลองสำหรับผู้เริ่มต้น จนไปถึงกลองที่ใช้ออกงานต่าง ๆ

เนื่องจากประสิทธิภาพที่ค่อนข้างครบครัน อีกทั้งราคายังอยู่ในระดับที่ไม่ได้แพงมาก เรียกได้ว่ารุ่นนี้ เป็นกลองของ Yamaha ที่อยู่ในระดับกลาง และค่อนไปทางดีเลยทีเดียว วันนี้ผมจะพาคุณมาทำความรู้จักกลองชุดรุ่นนี้ให้มากขึ้น กับการที่ไม่ใช่แค่เป็นกลองชุดยอดนิยม แต่ผ่านเรื่องราวอันยาวนานมากกว่าเกือบ 30 ปี

Yamaha Stage Custom รูป2

Stage Custom กับเรื่องราวอันยาวนาน

แต่เดิมแล้วก่อนที่กลองชุดรุ่นนี้ จะถือกำเนิดขึ้น ชื่อ “Stage” ถูกใช้เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของกลองชุดรุ่น YD-5000 โดยอ้างอิงจากแคตตาล็อกของ Yamaha ในปี 1980 ดังนั้นหากจะบอกว่า จุดเริ่มต้นของ Stage Custom เริ่มขึ้นตั้งแต่ในปี 1980 ก็น่าจะถูกต้อง กลองชุดนี้ทำจากไม้ Mahogany จาก Philippines ต่อมาในปี 1982 ก็ได้เกิด YD-5000G และ 1986 ก็ได้มีการพัฒนา “Stage 2” และ “Power Stage 2” ออกมาเพิ่ม ซึ่งในส่วน spur ของ bass drum มีการใช้แบบที่ใหม่ขึ้น แบบเดียวกับที่ใช้ในปี 1996 และจากนั้นเป็นต้นมาก็ใช้ spur ใหม่นี้เรื่อยมา ต่อมาจะเข้าสู่ยุคเริ่มต้นของ “Stage Custom” อย่างแท้จริง คือในช่วงปี 1995 ยาวมาจนถึงปี 2008 โดยตัวกลองชุดนั้นจะมีการเพิ่มไม้ด้านในเป็นไม้ Falkata และ lugs ของกลองจะมีคุณภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่ากลอง Stage Custom รุ่นแรกนี้ประสบความสำเร็จ ด้วยความทนทานและประสิทธิภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ทำให้ขายมาแบบนั้นเรื่อยมาหลายปีโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ต่อมาได้มีการเปลี่ยน drum shell เปลี่ยนเป็นไม้  Birch, Philippines Mahogany และ Falkata จากชั้นนอกสุดไปชั้นในสุด และถูกทำออกมาด้วยกัน 2 รุ่นย่อย ได้แก่ Stage Custom Standard และ Stage Custom Advantage ได้มีการพัฒนาเรื่อยมา รุ่นต่อไปนี้จะใช้ตั้งแต่ปี 2003 ถึงปี 2008  รุ่นย่อยนี้เป็นการจดสิทธิบัตรของ Nobel & Cooley Drum Company มีการพัฒนารุ่น Stage Custom Advantage และมีรุ่นใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาคือ Stage Custom Advantage Nouveau

Yamaha Stage Custom รูป3

ยุคล่าสุด

และนี่คือยุคที่นับได้ว่าเป็นยุคล่าสุดของกลองชุดในซีรี่ส์ Stage Custom ที่ได้ถูกเปิดตัวออกมาในปี 2008 จนถึงปี 2014 กับ Stage Custom Birch mark I ที่จะมีการใช้ไม้ Birch กลับตัวกลองชุด 100%  จะใช้ฮาร์ดแวร์กับตัวเชื่อมแบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น Stage Custom Advantage รุ่นก่อน แต่มีขนาดของ drum shell ที่สั้นกว่า และสุดท้ายในปี 2014 เป็นต้นมา ทางยามาฮ่า ได้ให้กำเนิด Stage Custom Birch mark II รุ่นนี้เองเป็นรุ่นที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน โดยได้มีการดัดแปลงหลายอย่าง นอกจากใช้ไม้  Birch 100% แล้ว ยังมีการเสริมถึงไม้ด้วย 6 ชั้น ทำให้ตัวกลองมีเสียงที่ดังก้อง และแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากการกระแทกผิวกลองนั้นมีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว มีขอบลูกปืนที่มีลักษณะโค้งมน ทำให้ลักษณะของเสียงมีเอกลักษณ์ ตัวดึงจะยึดติดกับกลองโดยใช้สกรูแค่ตัวเดียว การใช้โลหะและรูที่น้อยลงในกลองนั้น จะทำให้เสียงออกมามีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ตรงส่วนของ bass drum และ snare drum มีตัวเชื่อมถึง 10 ตัว ไว้สำหรับจูนกลองให้มีความแม่นยำชัดเจนมากขึ้น 

และแล้วก็กลายมาเป็น Yamaha Stage Custom

โดยรวมแล้ว กลองชุดของยามาฮ่า ในรุ่น Stage Custom เหมาะสมที่จะซื้อมาจับจองเป็นเจ้าของ เนื่องด้วยคุณภาพที่ทั่วโลกยอมรับ อีกทั้งยังเป็นกลองชุดขนาดกลาง เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มฝึกฝน จนไปถึงมืออาชีพที่ใช้ในการออกงานได้อย่างสบาย ๆ และราคาที่อยู่ในระดับกลาง ณ ตอนนี้กลองชุด Stage Custom Birch ราคาอยู่ที่ประมาณ 35,000 – 38,000 บาท ซึ่งอยู่ในเรทราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพระดับนี้เป็นอย่างมาก หากกำลังมองหากลองชุดดี ๆ สักชุด แล้วไม่รู้จะเป็นชุดไหนดี ลองดู Yamaha Stage Custom 

เครดิตภาพ

https://www.cymbalfusion.com

https://web.facebook.com

https://drummersreview.com

เครื่องดนตรี อื่นๆ ที่น่าสนใจ

Yamaha F310 กีต้าร์ในตำนาน ฮิตตลอดกาล

Shape
Shape

We'll Find You A Home

Explore More Properties

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incid idunt ut labore ellt dolore magna the alora aliqua alora the tolda on fouter.