Harmonica เครื่องดนตรีสากลสไตล์คลาสิคที่คุณต้องหลงรัก..

Harmonica
Harmonica

 Harmonica  หรือฮาโมนิกาเครื่องเป่าที่ ให้อารมณ์ในแนวเพลงทำนองสุดคลาสสิค ได้จริงจากเสียงการเล่นดนตรีชนิดนี้โดยฮาโมนิกา มีจุดเด่นมากมายที่เป็นเครื่องดนตรีใน อุดมคติของศิลปินและผู้ที่คลั่งไคล้ ดนตรีแนวสากล ที่มีราคาไม่สูง มากเกินตัวราคาจับต้องได้ เล่นเพลงได้หลายแนวแล้วแต่ ไลฟ์สไตล์ รวมทั้งมีขนาดเล็กพกพาง่ายจะหยิบขึ้นมาเล่นตอนไหนเวลาใดก็สะดวก 

ประวัติความเป็นมาของ ฮาโมนิกา 

      ฮาโมนิก้า หรือที่คนไทยเรียกกันติดปากก็คือ Mouth  Organ ( เม้าออแกน) ซึ่งเรียกตามลักษณะของการเล่นเพลงในเครื่องดนตรีชนิดนี้ ที่ใช้หลักการเล่นโดยการ เป่าและสูดลมหายใจเข้า และ เป่าลมออกในจังหวะเดียวกัน ตรงช่องเสียงข้างๆ นั่นคือช่องของการไล่คีย์ตัวโน้ตในเสียงต่างๆ ฮาโมนิกา เป็นเครื่องดนตรีสากลที่มีวิวัฒนาการ จากหลายบุคคลนำไปปรับปรุง ประยุกต์ และเพิ่มต้นมาหลายยุคหลายสมัย โดยจุดเริ่มต้น ของเครื่องดนตรีชนิดนี้ มีการอ้างอิงหลักฐานอย่างชัดเจนว่า เมื่อปีคริสตศักราช 1821 นักประดิษฐ์ ที่มีชื่อว่า คริสเตียน บุสมานต์ ได้ขอจดลิขสิทธิ์สิ่งประดิษฐ์ประเภทดนตรี โดยผลงานที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ ที่ระบุว่า เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องไม้แบบเป่า มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 มิลลิเมตร โดยชื่อผลงานนั้นเขาเรียกมันว่า Aura (ออร่า ) และหลักจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา จากบุคคลในแต่ละช่วงสมัยต่างๆ เรื่อยมาจนมาถึงยุคปัจจุบัน โดยฮาโมนิก้าได้ถูกปรับปรุงและพัฒนามาเป็นเครื่องดนตรีที่เป็นสากลและ ทันสมัยมากกว่าเดิม จากนักประดิษฐ์นามว่า  “ริฟเตอร์ ” เขามีความตั้งใจ ที่จะเพิ่มลูกเล่นให้กับเครื่องดนตรีชนิดนี้ ซึ่งในการเปลี่ยนแปลงในครั้งนั้น ทำให้เครื่องเป่าฮาโมนิก้า มีช่องเสียง10ช่องแต่มีเสียงที่เพิ่มขึ้นเป็น20 ตัวโน๊ต โดยเรียงตัวโน๊ตตามหลักขั้นบรรไดคีย์ ที่เป็นหลักการเทียบโน๊ตเสียง ตามแบบฉบับที่ยึดหลักการนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

Harmonica มีกี่ชนิดและแบบใดบ้าง

        เครื่องดนตรีสากลทั่วไปต่างมีการแบ่งชนิดและประเภท โดยวัดจากขนาด คีย์เสียงที่ใช้ในเครื่องดนตรี อย่างฮาโมนิก้าก็เช่นกันมีการแบ่งชนิดโดย สรุปประเภทการแบ่งดังนี้

.

1) Diatonic  ( ไดอะโทนิค) เป็นเครื่องดนตรีสากลขนาดเล็กมีรูปแบบการเล่นเสียงตัวโน๊ต 1 เสียง จะต้องใช้หลักการ ทั้ง ดูด และ เป่า ตัวช่องเสียง ในสเต็ปเดียวกันจึงจะได้เสียงตามคีย์ที่ต้องการ ฮาโมนิก้าประเภทนี้มีจำนวนช่องรวม10 ช่อง ให้เนื้อเสียงไปในแนวของเพลงที่มีทำนองของการเอื้อน หรือเปรียบเทียบได้กับการ soloในเพลง

2) Chromatic (โครมาติก) เป็นเครื่องเล่นประเภทเป่าที่ออกแบบให้มีเนื้อเสียงและลูกเล่นที่ทำได้หลากหลาย เช่น สามารถเล่นโน๊ตแบบครึ่งเสียงได้ รวมทั้ง สามารถเล่นเสียงประเภท คีย์ แฟรต ชาร์ป ได้ด้วยเช่นกัน ในราคาของโครมาติก จะมีราคาสูงที่เริ่มต้นด้วยหลักหมื่นเลยทีเดียว 

3) Temolo(เทรโมโล) มีการใส่ช่องเสียง ที่มีทั้งชนิด 20ช่อง และ 24ช่อง ให้เสียงในแนวเพลงประเภท ป๊อบ, แจ๊ส เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเล่น ราคาจะอยู่ในระดับหลักร้อยจนถึงหลักพันต้นๆ 

บทสรุป

       Harmonica เป็นเครื่องดนตรีสากลที่มีจุดเด่นมากมาย ทั้งเสียงที่เปล่งออกมาจากการเป่าเม้าท์ออร์แกน. ที่ให้แนวเสียงและมีสไตล์แนวเพลงที่เทียบเท่าเครื่องเล่นเพลงแนวดนตรีสากลที่มีขนาดใหญ่ และความน่าแปลกใจ ที่ชวนให้สงสัยว่าเครื่องดนตรีที่ขนาดเล็กแบบนี้แต่กลับมีลักษณะเสียงที่ก้องกังวานได้  ซึ่งก็เป็นเสน่ห์ของเครื่องเป่าชนิดนี้อีกรูปแบบหนึ่ง ที่ให้โทนเสียงที่หลากหลาย ผสมผสานในแนวคลาสสิคฟังสบาย ดูผ่อนคลาย และในบางประเภทก็ให้อรรถรสในอะคูสิคร่วมด้วยเช่นกัน 

เครดิตภาพ 

https://www.pexels.com/th-th/

https://www.canva.com/th-th/

https://www.pexels.com/th-th/

เครื่องดนตรี อื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขลุ่ยเพียงออ เครื่องดนตรีไทย ขับบรรเลงไพเราะ จับใจ

Shape
Shape

We'll Find You A Home

Explore More Properties

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incid idunt ut labore ellt dolore magna the alora aliqua alora the tolda on fouter.